Răng sứ có tuổi thọ bao lâu thì phải làm lại răng mới?

0
297

Thưa bác sỹ! Cách đây 5 năm em đã bọc răng sứ cho 4 răng cửa. Hiện nay những răng sứ này sử dụng vẫn tốt nhưng em không biết là răng sứ có tuổi thọ bao lâu nữa để em chuẩn bị chi phí để làm răng mới? Trong trường hợp phải làm lại mới thì làm lại bằng cách nào, có ảnh hưởng đến cùi răng ở bên trong không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em! (Mai Châu – Hòa Bình)

Bác sỹ trả lời!

Mai Châu thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn răng sứ có tuổi thọ bao lâu thì phải làm lại và làm như thế nào. Với thắc mắc này chúng tôi xin được trả lời như sau:

Răng sứ có tuổi thọ bao lâu

Độ bền của răng sứ chính yếu phụ thuộc vào chất lượng cùi răng và mão răng sứ lựa chọn trong các bước chữa trị. Bên cạnh đó, yếu tố giữ gìn, chăm sóc răng sứ của chính khách hàng cũng góp phần rất quan trọng vào yếu tố duy trì độ bền vận dụng lâu dài của răng sứ.

Răng sứ có tuổi thọ bao lâu thì phải làm lại răng mới?

Răng sứ là một loại răng đặc biệt, được cấu tạo gồm hai thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở bên ngoài.

Răng sứ có nhiều loại, phụ thuộc vào chất liệu được sử dùng để chế biến ra sườn như kim loại, Titanium, vàng,…

Nhưng tựu chung lại, hoàn toàn có thể chia răng sứ thành hai loại cơ bản là răng sứ có kim loại (sườn răng được chế tác Bởi vì kim loại hoặc hợp kim có kim loại) và răng toàn sứ không kim loại.

Kim loại, một trong Các tính chất vật lý của nó là bị oxy hóa. Răng sứ được chế bảo Bởi tại kim loại sau một thời gian vận dụng không thể suy chuyển sẽ bị oxy hóa. Đây chính là Giờ đây kết thúc sứ mạng của nó. Hiện nay nó phải cần được thay lại bằng răng sứ mới.

Răng toàn sứ không kim loại đã điều trị được hạn chế này. Có nghĩa là nó không bị oxy hóa hay gây ra tác dụng gì đối với mô nướu răng. Trừ trường hợp bị bể, mẻ thì răng toàn sứ không kim loại hoàn toàn có thể đánh giá độ bền sử dụng tương đương với răng thật.

Điều trị theo kỹ thuật này, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng . Sau đấy, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó . kỹ thuật mài cùi của nha sĩ gần như quyết định tới độ bền của cùi răng. Răng chỉ được mài đi theo một tiêu đạt chuẩn không thể sụp đổ , không được mài đi quá nhiều và cũng không được quá ít. Mài đi quá nhiều sẽ dễ dàng gây kích thích men răng trong các bước áp dụng sau này – đối với răng còn sống; sẽ giúp đỡ cùi dễ bị gãy đối với răng đã chết tủy. Mài đi quá ít sẽ giúp đỡ răng sứ không đẹp và đơn giản gây cộm khớp cắn sau này.

Đối với Các răng không phải chữa tủy, còn nguyên vẹn, cứng chắc và Nếu được bọc Bởi tại mão răng toàn sứ thì có độ bền vận dụng như răng thật.

Nếu như được bọc Bởi mão răng kim loại thì sẽ chịu sự chi phối của độ bền răng kim loại. Ví dụ răng kim loại thì vận dụng được khoảng 5 năm, răng Titan áp dụng được khoảng 10 năm,…

Răng sứ có tuổi thọ bao lâu thì phải làm lại răng mới? 2

Đối với Các răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của cùi răng sẽ bị giảm bớt đi theo thời gian. tủy răng chính là nguồn sống của răng. Chữa tủy răng sẽ giúp đỡ răng bị vôi hóa và theo thời gian sẽ dễ dàng bị nứt, gãy.

Ngoài ra, răng sứ có tuổi thọ bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

– Vị trí của răng: răng phía trước, răng hàm.

Vị trí răng tác động đến ngoại lực ảnh hưởng nên răng. Răng hàm chịu nhiều lực nhai nên Nếu mà ăn nhiều đồ cứng, tuổi thọ răng sứ có thể giảm bớt .

– Mô răng còn lại nhiều hay ít:

Đối với răng bị chấn thương gây vỡ lớn, sâu lớn, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng cũng giảm bớt . Cùi răng yếu thì răng sứ yếu. Có nhiều tình trạng , mô răng bị mất nhiều phải được gia cố bằng chốt hoặc làm cùi giả bằng kim loại.

– Kỹ thuật mài răng của bác sĩ nha khoa:

Bác sỹ nha khoa nhiều kinh nghiệm sẽ xử lý cùi răng tốt hơn.

Răng sứ có tuổi thọ bao lâu thì phải làm lại răng mới? 3

– Việc chăm sóc, giữ gìn của khách hàng

Răng sứ sau khi điều trị cũng phải được chăm sóc giống như với răng thật trong vấn đề cắn xé cũng như giữ gìn vệ sinh.

+ Đối với răng sứ, chúng tôi đều khuyên khách hàng không nên ăn cắn những đồ ăn quá cứng, quá dai hay quá nóng hoặc quá lạnh. Tại vì Các lực ảnh hưởng mạnh hoặc sự kích thích nhiệt độ đột ngột sẽ làm tổn hại cho răng.

+ Giảm tối đa việc va đập mạnh

+ Giữ gìn chăm sóc bằng việc đánh răng đúng cách hàng ngày và duy trì việc cạo vôi răng định kỳ cứ mỗi 6 tháng/1 lần.

Răng sứ có tuổi thọ bao lâu thì phải làm lại răng mới? 4

Trong trường hợp cần Làm chụp sứ mới, bác sỹ sẽ tháo bỏ Những răng sứ cũ, Nếu như Các răng thật bên trong còn tốt, nha sỹ chỉ cần thu thập dấu và làm lại Các răng sứ mới theo đề nghị của bạn. Nếu mà Những răng thật bên trong có vấn đề nhưng vẫn còn giữ lại được, nha sĩ sẽ chữa trị cho răng thật ổn định sau đấy gắn Các răng sứ mới cho em.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết răng sứ có tuổi thọ bao lâu và nên làm gì để gia tăng tuổi thọ cho chúng. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn có thể gọi đến số 19068899 để được giải đáp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN