Răng mọc lệch vào trong do đâu và phải khắc phục bằng cách nào?

0
244

Thưa bác sỹ, răng mọc lệch vào trong là những khuyết điểm phổ biến ở răng. Trung bình cứ 10 trường hợp làm thẩm mỹ răng thì có đến ba trường hợp răng mọc sai vào trong. Trước đây, ở Việt Nam, việc khắc phục nhược điểm này là khá phức tạp, mất nhiều thời gian và tốn kém. Thế nhưng hiện nay, tại các Nha khoa thì vấn đề răng mọc không chuẩn vào trong xử lý khá đơn giản và không tốn kém.

Răng mọc lệch vào trong do đâu?

– Răng mọc lệch vào trong do di truyền, bẩm sinh

73 % trường hợp răng mọc lệch chuẩn vào trong là vì bẩm sinh, di truyền. Khi xương hàm phát triển không đều, xương hàm nhỏ trong khi răng lại lớn, từ đó, gây ra tình trạng răng mọc “chen chúc” đè nhau và bắt buộc phải bị ép lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Và với những răng nhỏ, mỏng như răng cửa thì nguy cơ bị đẩy xô lệch là cao nhất.

Đó là nguyên do vì sao răng cửa hay bị xô lệch và răng mọc lệch chuẩn vào trong cũng phổ biến như răng mọc lệch chuẩn (chìa) ra ngoài.

– Răng mọc lệch vào trong do những thói quen xấu khi còn nhỏ

Khi còn nhỏ chúng ta thường có những thói quen tưởng chừng như vô hại: mút ngòn tay, đẩy lưỡi, mút môi, nghiến răng…nhưng nếu diễn ra trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, trong đó có cả trường hợp răng mọc lệch vào trong.

Răng mọc lệch vào trong do đâu và phải khắc phục bằng cách nào?

Răng mọc lệch chuẩn do thói quen mút ngón tay từ nhỏ

– Chế độ dinh dưỡng trong tuổi trưởng thành không thích hợp

Trong tầm tuổi xương phát triển nếu chế độ dinh dưỡng nếu thiếu Protid, glucid, lipid, canxi… là những chất khoáng không thể thiếu cho sự phát triển đặc thù xương còn có thể khiến cho cấu trúc xương hàm phát triển không hoàn thiện không tương đồng với cấu tạo hàm răng, dẫn đến răng bị chen lấn trên xường hàm và gây nên hiện trạng bị răng mọc không đều vào trong.

– Mất răng không hồi phục cũng có thể gây nên tình trạng răng mọc lệch vào trong

Khi mất răng sẽ tạo thành các khoảng trống trên cung hàm và từ đó dẫn đến các răng bị rục rịch, và có thể di chuyển vào trong gây nên tính trạng răng mọc sai vào trong.

Răng mọc lệch vào trong khắc phục thế nào?

Có 2 giải pháp để chữa trị triệt để răng mọc lệch vào trong.

– Niềng răng khắc phục răng mọc lệch vào trong

Nha sỹ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha thẩm mỹ kết hợp với đeo mắc cài niềng răng để dịch chuyển các răng trên hàm.

Răng mọc lệch vào trong do đâu và phải khắc phục bằng cách nào? 1

Niềng răng thẩm mỹ khắc phục răng mọc lệch chuẩn vào trong hiệu quả

Hiệu quả điều trị: ngay sau khi hoàn tất tiến trình niềng răng thì toàn bộ các răng trên hàm sẽ đều đặn, răng khỏe mạnh bình thường, hoàn toàn ko ảnh hương đến sức khỏe và tuổi thọ của răng.

Thời gian hoàn tất niềng răng chỉnh răng mọc lệch vào trong: tùy thuộc vào tầm tuổi người niềng răng, giải pháp của bác sĩ, loại mắc cài dùng và phác đồ trị cảu bác sĩ. Thông thường tại Nha khoa KIM, chúng tôi thường mất từ 10 tháng đến 18 tháng cho 1 tiến trình, rút ngắn 1/3 thời gian so với các Nha khoa khác.

Hầu hết đa số mọi người đều sợ xấu khi đeo mắc cài, chính vì thế để cung ứng nhu cầu “đẹp” khi đeo mắc cài, chúng ta có thể dùng các phương pháp niềng răng thẩm mỹ:

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ: Mắc cái có màu tương đồng với màu răng, kích thước, hình thể mắc cài nhỏ gọn, người khác khó tìm ra khi bạn đeo mắc cài.

– Niềng răng mắc cài Phale: Thật ra cũng là niềng răng mắc cài sứ, nhưng là dùng các loại sứ trong, không màu, kích thước nhỏ, hình thể gọn để “giấu” mắc cài.

– Niềng răng không sử dụng mắc cài: thay thế vì sử dụng mắc cài niềng răng, bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành dùng khay niềng răng trong suốt để thay thế cho mắc cài. Khay này đeo vào răng để giúp kéo đẩy các răng bị lệch về vị trí sao cho cân chuẩn. Khay niềng răng có thể tháo ra lắp vào.

– Bọc răng sứ khắc phục răng mọc lệch vào trong nhanh chóng

Thẩm mỹ răng bằng giải pháp Bọc răng sứ thẩm mỹ CAD/CAM là một ĐỘT PHÁ trong công nghệ chỉnh răng mọc không đều cũng như các khuyết điểm thông dụng khác ở răng: răng thưa, răng hô hoặc là móm nhẹ, răng lệch lạc, răng nhiễm màu, răng gãy hay vỡ.

Răng mọc lệch vào trong do đâu và phải khắc phục bằng cách nào? 2

Bọc răng sứ thẩm mỹ chữa răng mọc lệch vào trong ở mức độ nhẹ

Với răng mọc không đều vào trong: nha sĩ sẽ tiến hành mài bớt 1 phần thân răng bị mọc không đều vào trong, sau đó bọc 1 mão sứ thẩm mỹ lên trên phần răng đã mài để biến đổi hình thể, kích thước của răng mọc lệch từ đó làm cho các răng này cân chuẩn với các răng trên cả hàm. Mão sứ này là mão sứ toàn sứ được chế tác với thiết bị CAD/CAM được thực hiện bằng thiết bị Labo inlab Sirona của Đức.

Ưu điểm của công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ CAD/CAM là rất ưu việt và vượt trội:

– Hiệu quả thẩm mỹ cao: các răng bị lệch sẽ đều đặn với các răng trên hàm về vị trí, khuôn răng và màu sắc.
– Thời gian hoàn tất nhanh: từ hai – 4 ngày
– Hiệu quả dài lâu: với các chất liệu sứ cao cấp của hãng VITA và qua công nghệ CAD/CAM thì các mão sứ có độ bền từ 20 năm – trọn đời nếu chăm chút vệ sinh răng đúng đắn cách thức.
– Sức nhai của răng được bọc sứ thẩm mỹ khỏe: Các mão sứ này có tác dụng chịu lực từ năm – tám lần so với răng thật.
– Chi phí hợp lý: từ 2.5 triệu – 5 triệu/1 răng bị lệch phải bọc sứ tùy theo loại răng sứ thẩm mỹ.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN