Răng cửa vẩu nguyên nhân và 2 cách điều trị triệt để, nhanh chóng

0
257
[ File # csp1901741, License # 2088578 ] Licensed through http://www.canstockphoto.com in accordance with the End User License Agreement (http://www.canstockphoto.com/legal.php) (c) Can Stock Photo Inc. / Aviafan

Răng cửa vẩu là trường hợp khá phổ biến, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả gương mặt và chức năng ăn nhai. Vậy nguyên nhân nào khiến 2 răng cửa bị vẩu? Cách khắc phục thế nào là hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân khiến răng cửa vẩu

Tình trạng hai răng cửa bị vẩu có thể bắt đầu từ các nguyên do khác nhau, trong đó, có thể phân chia ra thành 3 dạng:

– Do di truyền (chiếm 60%):

Nếu trong gia đình có người thân, đặc biệt là bố mẹ bị hô vẩu thì con sinh ra cũng có tác dụng cao gặp tình hình tương tự.

Răng cửa vẩu nguyên nhân và 2 cách điều trị triệt để, nhanh chóng

Răng cửa vẩu có nguyên nhân chủ yếu do di truyền

– Do thói quen từ nhỏ (chiếm 25%):

Răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kể ảnh hưởng nào dù nhỏ nhưng đây kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là tất cả hàm răng trên bị mọc không đều. Mút tay trong thời gian dài rất dễ kéo tất cả răng hàm bên trên vi phạm lộ giới, chủ yếu là chìa cả ra ngoài, đó là tình hình răng vẩu.

– Mất răng sữa sớm (chiếm 15%):

Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc không chuẩn vị trí hoặc làm liên quan tới thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn tới mọc lệch chuẩn hay bị hô ra và là căn nguyên gây nên răng cửa vẩu.

2. Một số giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa vẩu

Niềng răng và chụp răng sứ (bọc mão răng sứ) là hai phương pháp điều trị tối ưu nhất bây giờ, giúp sửa răng vổ hiệu quả.

❃ Chữa trị răng cửa vẩu bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng được coi như một giải pháp chỉnh răng vẩu sử dụng mắc cài và dây cung để rục rịch răng về đúng đắn vị trí theo phác đồ chữa trị của nha sĩ.

Răng cửa vẩu nguyên nhân và 2 cách điều trị triệt để, nhanh chóng 1

Niềng răng cửa vẩu triệt để nhưng tốn khá nhiều thời gian

✦ Ưu điểm:

Đưa răng rục rịch ổn định, về đúng đắn vị trí mong muốn, an toàn, không lấn chiếm đến mô răng thật và xương hàm.

✦ Nhược điểm:

Phải nhổ bớt răng, thời gian đeo niềng lâu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và việc ăn uống trong 1 thời gian dài.

Bên cạnh đó, chỉnh răng chỉ giúp chỉnh sửa thẩm mỹ cho hàm răng lệch lạc, xô lệch về đúng đắn vị trí mà không thể chỉnh sửa cho hình dáng của răng to thành nhỏ được. vì vậy, trường hợp người bệnh có răng vừa to và hô thì nên trị răng cửa vẩu bằng giải pháp bọc mão răng sứ.

❃ Khắc phục răng cửa vẩu nhanh chóng bằng bọc răng sứ

Khi điều trị theo giải pháp bọc răng sứ, răng cần trị sẽ được mài nhỏ đi, thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được áp dụng để thay thế lớp men răng đó.

Răng cửa vẩu nguyên nhân và 2 cách điều trị triệt để, nhanh chóng 2

✦ Ưu điểm:

  • Không cần phải nhổ bỏ răng
  • Khắc phục được cùng lúc mọi nhược điểm của hàm răng như kích thước, màu sắc, hiện trạng vỡ mẻ…, đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu
  • Khôi phục hoàn toàn chức năng nghiền nhai
  • Độ bền chắc cao, lên tới hàng chục 5

Với trường hợp chỉ hai răng cửa vẩu thì bọc sứ là giải pháp tối ưu nhất để tiết kiệm được chi phí.

✦ Nhược điểm:

Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng ngay sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

Tùy vào từng răng cụ thể mà bác sỹ sẽ có những chỉ định khắc phục răng cửa vẩu cụ thể để đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN