Niềng răng có hại cho sức khỏe không, nguy hiểm đến mức nào?

0
241

Niềng răng là biện pháp chỉnh răng tiên tiến được rất nhiều bạn trẻ dùng. Bên cạnh đó, niềng răng có hại cho sức khỏe không phụ thuộc vào nhiều nhân tốphương pháp này cũng tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm.

Theo TS Nguyễn Hũu Nam, Trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt, nha khoa KIM, niềng răng là giải pháp lý tưởng của nhiều người trong việc khắc phục nhược điểm của bộ nhai. Chẳng hạn, các trường hợp bị lệch lạc hoặc lànguy cơ sai lệch khớp cắn; người mắc phải các bệnh lý hay tai biến do sai khớp cắn; xương hàm gây thúc đẩy đến chức năng và thẩm mỹ.

Niềng răng có hại cho sức khỏe không, nguy hiểm đến mức nào?

Tuy nhiên, những bệnh nhân đang bị bệnh toàn thân nặng, đặc biệt các bệnh nhiễm trùng nặng, bệnh về máu tuyệt đối không được niềng răng. Bên cạnh đó, đây không phải là giải pháp ăn nhập cho những bệnh nhân thần kinh, người đang bị viêm quanh răng.

Về nguyên tắc, niềng chỉnh nha sẽ giúp hàm răng, khuôn mặt đẹp đẽ hơn, nghiền nhai tốt hơn. Ngoại ra, việc này chỉ nên thực hành khi đích thực cấp thiết. Do niềng răng chính yếu nhằm cung ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người, hoàn toàn không phải là liệu pháp làm cho răng chắc khỏe hơn như các phương pháp chữa trị nha khoa khác.

Niềng răng có hại cho sức khỏe không, nguy hiểm đến mức nào? 1

Đặc biệt, người niềng răng còn phải đối mặt với nhiều vấn đề từ nguy cơ khi thực hiện sai cách.

Rủi ro chết tủy nếu niềng răng sai cách

TS Nam khuyến cáo, nếu thực hành đúng kỹ thuật và giải phẫu răng cho phép, kết quả ngay sau khi niềng răng xong sẽ ổn định suốt đời. trái lại, người bị điều nắn chỉnh nha không đúng đắn có thể khiến răng bị nghiêng, không khít nhau, làm mất mỹ quan và dễ tái phát, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm…

Nếu người làm ko có kinh nghiệm còn có thể khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tuỷ, răng lung lay, thời kì trị kéo dài. Chính cho nên, việc chọn thầy thuốc trị liệu cho bản thân có vai trò quan yếu nếu không rất dễ bị mắc các tai biến.

Có thể làm mặt biến dạng

bác sĩ này cũng cho biết, các người mắc bệnh đang trong tầm tuổi phát triển, khuôn mặt có thể thay đổi do sự tiến bộ của xương hàm cần cẩn trọng khi thực hiện cách thức này. Nếu trước khi phục hình răng mà mặt đã lệch thì sự tiến bộ của khuông xương sau khi tiến hành niềng răng sẽ khiến hiện tượng nghiêm trọng hơn. điều này cũng na ná nếu trẻ có cằm dài.

Niềng răng có hại cho sức khỏe không, nguy hiểm đến mức nào? 3

Chế độ trông sóc răng cầu kỳ

thực tiễn, niểng răng là cách thức trị liệu rất phức tạpphức tạp. Người niềng răng phải tốn tổn phí không nhỏ và thời kì lâu nhất có thể từ 2-3 5 để có được một hàm răng đều đẹp. Đó là chưa kể đến những vướng víu, đau đớn trong lúc phải đeo các mắc cài niềng răng. Người có hàm răng thẳng đều nhờ niềng răng cũng cần có chế độ coi ngó răng cầu kì hơn như phải chú ý khám răng định kỳ, đánh răng theo chỉ dẫn, khi ăn tốt nhất nên tránh ăn thực phẩm dai, cứng.

Ngoại ra, ngay sau khi dỡ mắc cài, để duy trì kết quả tốt nhất, người niềng răng phải quá nhiều đeo hàm dữ nguyên. Tuy nhiên về cơ bản, sau khi niềng răng, chúng ta vẫn có thể ăn nghiền thường nhật.

Làm thế nào giảm thiểu rủi ro

TS Nguyễn Hũu Nam khuyến cáo, để giảm tối đa những biến chứng khi niềng răng, đầu tiên phải xác định được sự cấp thiết hay không của việc chỉnh răng, cần phải lường trước những rủi ro có thể xảy ra.

Như vậy, niềng răng có hại cho sức khỏe không phụ thuộc vào chính chọn lọc của bạn. Hiện nay, các cơ sở khám chữa chỉnh nha tương đối nhiều, những người có nhu cầu cần phải tỉnh ngủ chọn địa chỉ tin cậy với đội ngũ thầy thuốc tay nghề cao. Dù rằng, niềng răng ngày nay là kỹ thuật không gây hiểm nguy cho con người nhưng đây vẫn có thể khiến bệnh nhân gặp rất nhiều biến chứng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN