Nguyên nhân khiến răng hô – Cách phòng ngừa và điều trị

0
558

Răng hô có thể phòng ngừa được là điều mà hầu hết chúng ta đều không biết. Bởi vì ngoài lý do di truyền, bẩm sinh thì răng hô cũng có thể bắt nguồn từ những tác động bên ngoài mà răng phải chịu từ khi mới mọc. Biết được nguyên nhân gây ra răng hô, bạn có thể giúp trẻ phòng ngừa được tình trạng sai lệch khớp cắn này rất hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân răng hô

Hô vẩu thường có 2 kiểu là hô răng và hô hàm.

– Đối với hô hàm thì nguyên nhân tại sao răng bị hô bắt nguồn từ những yếu tố nội tại bên trong cơ thể khi cấu trúc hàm mặt hình thành và phát triển.

– Đối với hô răng thì bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên cớ khác nhau.

Nguyên nhân khiến răng hô - Cách phòng ngừa và điều trị
Nguyên nhân khiến răng hô – Cách phòng ngừa và điều trị

Trước hết là do chỉnh bản thân những chiếc răng mọc bị sai lệch về thế răng, đặc biệt là răng cửa. Khi mọc chúng không có hướng song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài.

Răng có kích cỡ quá to khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. Khi đó, sẽ xảy ra hiện tượng răng hoặc là phải mọc chìa ra ngoài, hoặc là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây ra vênh hô hàm răng.

Quá trình thay răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng thời điểm cũng dẫn đến tình trạng hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà không được phục hồi khiến cho các răng khác di lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất. Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện tượng hàm trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây ra tình trạng hô ngược dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.

Nguyên nhân khiến răng hô - Cách phòng ngừa và điều trị 1

Tật liếm môi và ngủ thở miệng cũng là nguyên nhân gây ra răng hô thường gặp vì đã vô tình tác động đến các răng cửa hàm trên. Trong một thời gian dài, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra, vểnh lên tạo nên cắn hở và gây hô răng.

Cách phòng ngừa từ các nguyên nhân răng bị hô

Quá trình phát triển của xương hàm chịu sự chi phối của yếu tố di truyền gây ra tình trạng hô vẩu. Do đó, đối với hô hàm, gần như chúng ta không phòng ngừa được mà chỉ có thể tác động điều chỉnh hàm mặt vào thời điểm thích hợp. Biện pháp khắc phục khi đó là phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.

Nhưng với hô răng thì khác, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được ngay từ khi trẻ mới mọc răng sữa. Chúng ta không nên chủ quan coi thường hàm răng sữa. Mặc dù những chiếc răng sữa sẽ được thay thế nhưng dựa vào những nguyên nhân răng bị hô kể trên có thể thấy các vấn đề của răng sữa cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra tình trạng hô cho răng vĩnh viễn.

Vì vậy, có những điều bạn cần lưu ý cụ thể như sau để phòng ngừa hô răng cho trẻ:

– Theo dõi và chăm sóc răng sữa đảm bảo.

– Không tạo cho trẻ những thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm ti giả, liếm môi, đẩy lưỡi, ngủ thở miệng.

Cách khắc phục răng hô hiệu quả và triệt để nhất

Hàm răng đã hô thì chúng ta chỉ còn cách là điều trị bằng các kỹ thuật chuyên khoa. Không nên trông chờ vào những mẹo chữa răng hô.

Đối với hô hàm chỉ có cách duy nhất để khắc phục là phẫu thuật để chỉnh lại vòm hàm bị hô cho cân đối với hàm còn lại và với cả khuôn mặt.

Đối với hô răng thì dù nguyên nhân tại sao răng bị hô, chúng ta cũng không cách nào tốt hơn là niềng răng. Chỉ cách này mới kéo được những chiếc răng hô và bị vểnh, lệch về đúng thế và đúng vị trí.

Giải pháp lý tưởng nhất là ứng dụng công nghệ Niềng răng 3D hiện đại. Công nghệ này cho phép kéo chỉnh răng nhanh chóng đi vào vị trí thẩm mỹ mong muốn nhờ lực kéo ổn định, bền bỉ, không sai khác của hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay. Răng sẽ hết hô vẩu nhanh chóng với tổng thời gian điều trị được rút ngắn tối đa.

Nguyên nhân khiến răng hô - Cách phòng ngừa và điều trị 2

Sau quá trình niềng răng tháo bỏ mắc cài, bạn có thể cần mang hàm duy trì sau khi niềng răng khoảng 6 – 12 tháng. Quá trình chỉnh nha không làm cho răng và xương hàm yếu đi. Hàm răng sau niềng sẽ đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Trong khi niềng răng, bệnh nhân vẫn sẽ ăn nhai binh thường, không bị đau và có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

Nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn các vấn đề liên quan và nguyên nhân khiến răng hô , bạn có thể liên hệ về Nha khoa Kim theo số Hotline 1900.6899, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN