Mũi bị lệch vách ngăn và tổng hợp những điều nên biết

0
443

Mũi bị lệch vách ngăn là tình trạng phổ biến hiện nay. Cũng là một trong những căn nguyên gây nên bệnh đau nửa đầu, nghẹt mũi, khó thở,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức, thông tin cần thiết liên quan đến tình trạng mũi bị lệch vách ngăn qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu mũi bị lệch vách ngăn là gì và nguyên nhân gây bệnh.

Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi, giúp ngăn cách lỗ mũi bên trái và phải, cấu tạo gồm phần sụn, xương mỏng, dài khoảng 5cm và đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Do được cấu tạo từ sụn mỏng nên khá mềm, rất dẽ bị tổn thương, biến dạng khi chịu tác động.

Mũi bị lệch vách ngăn và tổng hợp những điều nên biết-1

Mũi bị lệch vách ngăn do nhiều nguyên nhân cấu thành.

Mũi bị lệch vách ngăn hay còn gọi là vẹo vách ngăn mũi là tình trạng dị hình của mũi. Gây ảnh hưởng đến chức năng như đau đầu, nghẹt mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp…. Có rất nhiều nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi. Nhưng chủ yếu là do 2 nguyên nhân dưới đây:

♦  Do bẩm sinh: Do có dự phát triển không đồng đều của vách ngăn cùng khung xương khiến mũi bị lệch vách ngăn.

♦  Do chấn thương: Khi bị tác động trực tiếp đến mũi như ngã đập mặt xuống đất hay mũi đập vào vật cứng. Do bị đánh mạnh vào mũi có thể sẽ dẫn đến tình trạng gãy xương chính mũi kèm theo lệch vách ngăn mũi.

2. Hậu quả của tình trạng mũi bị lệch vách ngăn.

♦  Gây ngạt mũi: Thông thường, phần lệch nghiêng về bên nào thì bên đó sẽ ngạt. Như nếu mũi lệch về bên phải thì bên đó sẽ ngạt. Và nếu lâu dần có thể dẫn đến bệnh viêm xoang, viêm đường hô hấp trên.

♦  Gây chảy máu mũi: Do không xuất tiết dịch mũi nên cửa mũi bên bị ngạt sẽ bị khô hơn. Làm ảnh hưởng tới phần bên trong của mũi, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng chảy máu mũi.

Mũi bị lệch vách ngăn và tổng hợp những điều nên biết-2

Mũi bị lệch vách ngăn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như: đau đầu, viêm xoang…

♦  Ngủ ngáy, mất ngủ, giảm khả năng khứu giác: Do lệch vách ngăn mũi khiến người mặc khó thở bằng mũi, thường dùng miệng để thở. Dẫn đến tình trạng ngủ ngáy, giấc ngủ thường không sâu, dễ tỉnh giấc và gây mệt mỏi.

♦  Gây mất thẩm mỹ : Mũi bị lệch có thể dẫn đến tình trạng phần sống mũi lệch theo. Nên sẽ gây mất tự tin khi đối diện với người xung quanh.

3. Mũi bị lệch vách ngăn phải làm sao?

Thông thường, một số người thường sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm để điều trị bệnh lệch vách ngăn mũi. Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp tối ưu. Bởi nó không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng mũi bị lệch vách ngăn.

Mũi bị lệch vách ngăn và tổng hợp những điều nên biết-3

Cải thiện triệt để tình trạng mũi bị lệch vách ngăn bằng can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ.

Và để điều trị dứt điểm tình trạng mũi bị lệch vách ngăn. Thì cần phải can thiệp trực tiếp vào phần sụn vách ngăn mũi. Hiện nay, một trong những phương pháp khắc phục tình trạng lệch vách ngăn mũi là dịch vụ sửa mũi, nâng mũi S line 3D. Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Không chỉ giúp vách ngăn mũi được căn chỉnh chuẩn xác. Mà còn giúp chỉnh sửa các khuyết điểm khác của mũi như: mũi thấp tẹt, mũi to, ngắn, hếch…. Làm mũi cao và thanh thoát hơn.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến tình trạng mũi bị lệch vách ngăn. Bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 để được các bác sĩ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc tư vấn và giải đáp tận tình nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN