Làm mão răng là gì và tại sao nên bọc mão răng sứ?

0
574

 

Làm mão răng từ khi ra đời đã giải quyết nỗi lo lắng cho nhiều người người về hàm răng xỉn ố hoặc thưa hở, sứt mẻ… Vậy cụ thể làm mão răng sứ là gì, quy trình thực hiện như thế nào?

 

Làm mão răng là gì?

Mão răng sứ được chế tạo gồm 2 lớp khung sườn bằng sứ hoặc kim loại hay hợp kim và lớp sứ bao bên ngoài. Phần bên trong của mão sứ rỗng để chụp lên trụ răng hoặc chụp lên vít abutment.

Làm mão răng là gì và tại sao nên bọc mão răng sứ?

 

Làm mão răng sứ là giải pháp thẩm mỹ nhất để khôi phục lại hình trạng cũng như kích thước của răng hỏng, răng mất. Mão răng sứ được chụp lên phần cùi răng đã mài sát khít với phần nướu xung quanh.

 

Tại sao nên làm mão răng?

Làm mão răng sứ được chỉ định trong nhiều trường hợp:

– Bảo tồn răng thật bị bệnh lý: răng bị sâu nặng tác động đến Các tổ chức xung quanh dẫn đến viêm nướu, viêm lợi và Những nguy cơ khác như viêm tủy, áp xe ổ chân răng

– Khắc phục răng bị sứt, mẻ, gãy, vỡ mảng lớn

– Bọc kín lại răng đã từng đi trám nhưng chất liệu trám bong tróc và phần răng thật không còn đầy đủ nhiều để trám lại.

– Sử dụng trong làm cầu răng và cấy ghép răng Implant thay thế răng bị mất

– Bọc lại răng bị thay đổi hình dáng hoặc nhiễm màu nặng mà các phương pháp tẩy trắng răng không mang lại tác dụng.

Các loại sứ sử dụng trong làm mão răng

Mão răng sứ được chế biến bao gồm phần khung sườn và lớp sứ bao bọc bên ngoài. Khung sườn của răng sứ có thể là:

– Kim loại

– Kim loại quý (vàng, bạc…)

– Sứ (hợp chất sứ Zirconia, Cercon…)

Làm mão răng là gì và tại sao nên bọc mão răng sứ? 1

 

Các loại mão răng sứ kim loại có thời gian tồn tại từ 5-10 năm. Hiện nay, răng sứ kim loại được sử dụng như một biện pháp tạm thời còn đối với mục mục tiêu áp dụng vĩnh viễn thì cần áp dụng chất liệu khác. Ví dụ như đối với trẻ em, mão răng sứ kim loại như thép không gỉ thường được vận dụng bảo vệ răng sữa khỏi bị sâu nặng hơn, giới hạn giá cả sau này khi lớn lên trẻ sẽ thay răng vĩnh viễn.

Khung sườn thép không gỉ không đòi hỏi nhiều lần khám răng và mức giá cũng đúng đắn. Răng sứ khung sườn hợp kim hay quý kim chịu lực cắn và lực nhai tốt hơn. Thân kim loại thi thoảng khi bị gãy vỡ vì độ cứng cao. dù vậy tất cả Các loại răng sứ kim loại đều để lại màu đen khi qua ánh sáng, sau một thời gian còn có thể gây đen cổ nướu rất mất thẩm mỹ.

Làm mão răng là gì và tại sao nên bọc mão răng sứ? 2

Mão răng toàn sứ với khung sườn và lớp phủ bên ngoài chế tác từ sứ là loại răng sứ hiện đại nhất cho đến hiện nay. Đó là một bước cải tiến lớn trong dịch vụ bọc mão răng sứ khi sứ trung tâm nha khoa có màu tự nhiên như ngà răng, khung sườn không lộ màu sắc đen hay để lại biến chứng mất thẩm mỹ như với khung sườn kim loại. Răng toàn sứ sẽ giống y hệt như răng thật và phù hợp hơn với Những người cơ địa dị ứng kim loại.

Các loại răng toàn sứ chất lượng cao cấp phải kể tới dòng sứ E.Max và Cercon của Đức, Thụy Điển được chế tác triệt để căn cứ trên hệ thống máy tính CAD/CAM chuẩn xác từng nanomet tại labo trung tâm nha khoa như mẫu răng cần phục hình và có độ chịu lực trung bình từ 360Mpa (gấp 14 lần răng thường).

Làm mão răng không chỉ giúp răng phục hình về thẩm mỹ mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai với độ bền chắc gấp 10 lần răng thật.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN