Hàn răng bằng kim loại là gì, có tốt và đảm bảo hiệu quả không?

0
813

Hàn răng bằng kim loại là phương pháp hàn răng khá phổ biến nhằm giúp tái tạo lại hình thể của răng bị hư tổn, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt cho răng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ cơ bản và chi tiết hơn về phương pháp hàn răng kim loại này nhé.

1. Hàn răng bằng kim loại là gì?

Hàn răng bằng kim loại là kỹ thuật hàn răng sử dụng vật liệu trám rằng làm từ kim loại như vàng, bạc, amalgam… Phương pháp hàn răng kim loại có thể được thực hiện với kỹ thuật hàn trám trực tiếp hoặc hàn trám inlay/onlay với những miếng trám kim loại được đúc sẵn.

Hàn răng bằng kim loại là gì, có tốt và đảm bảo hiệu quả không? 1 Hàn răng bằng kim loại rất bền chắc, chịu lực nhai tốt

Vật liệu sử dụng để hàn răng bằng kim loại có thể là hợp kim hoặc kim loại nên độ cứng chắc rất cao, chịu lực lớn. Do đó, hàn răng bằng kim loại thường được áp dụng phục hình với các trường hợp răng hàm, răng cối để đảm bảo tốt chức năng ăn nhai tốt của răng.

2. Hàn răng bằng kim loại có tốt không?

Hàn răng bằng kim loại là phương pháp tái tạo lại hình thể và khôi phục chức năng ăn nhai của răng nhanh chóng và hiệu quả. Vật liệu sử dụng hàn răng kim loại thường là vàng, bạc, amalgam lành tính với cơ thể, không xảy ra các phản ứng oxi hoá, không độc hại nên rất an toàn.

Hàn răng bằng kim loại là gì, có tốt và đảm bảo hiệu quả không? 2Vật liệu hàn răng bằng kim loại thường có màu sắc không giống với răng thật

Khi hàn răng kim loại, bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ bền chắc của vết trám. Vì vật liệu hàn răng bằng kim loại nên khả năng chịu lực tốt, không bị ăn mòn, khó bung vỡ và tuổi thọ cao. Chính vì vậy, hàn răng bằng kim loại rất phù hợp để phục hình cho răng ở vị trí ăn nhai chính.

Bên cạnh các ưu điểm, hàn răng bằng kim loại có nhược điểm khá lớn về mặt thẩm mỹ. Do vật liệu hàn răng bằng kim loại như vàng, bạc, amalgam nên màu sắc của vết trám không đồng màu với màu răng, dễ bị lộ. Chính vì vậy, hàn răng bằng kim loại thường được áp dụng với trường hợp răng hàm ở phía trong khoang miệng, còn với răng cửa sẽ không đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Ngoài ra, vật liệu hàn răng bằng kim loại có khả năng chịu nhiệt kém, nên dễ khiến răng nhạy cảm nếu ăn uống đồ nóng, lạnh. Với một số trường hợp hàn răng bằng kim loại quý như vàng, bạc, chi phí cao và kỹ thuật phục hình đòi hỏi sự chính xác cao hơn so các vật liệu khác.

Hàn răng bằng kim loại là gì, có tốt và đảm bảo hiệu quả không? 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng thẩm mỹ tại Nha Khoa KIM
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Chính vì vậy, tuỳ theo mục đích điều trị và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn hàn răng bằng kim loại hoặc lựa chọn hàn răng bằng composite. Với vật liệu hàn răng composite có thể giúp phục hình hiệu quả các khuyết điểm của răng thẩm mỹ hơn.

>> Lưu ý: Hàn răng xong ăn gì?

Cho dù có những điểm hạn chế nhưng hàn răng bằng kim loại vẫn được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. Vì vậy, để có được kết quả phục hình tốt, bạn nên tìm tới địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sỹ giỏi trực tiếp hàn trám răng hiệu quả và an toàn cho bạn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN