Ê răng khi niềng răng nên điều trị tại nhà hay phòng nha?

0
320

Ê răng khi niềng răng là tình trạng phổ biến đối với những trường hợp đang điều trị bằng niềng răng. Nếu không điều trị dứt điểm, tình trạng này sẽ kéo dài làm cho cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy niềng răng bị ê nên điều trị như thế nào?

1. Ê răng khi niềng răng do đâu?

Ê răng khi niềng răng chủ yếu là do việc dịch chuyển của răng và xương hàm trong quá trình đeo niềng. Trong quá trình niềng răng, thời gian đầu khi đeo niềng và thời gian sau mỗi lần tăng lực đều có thể gây nên cảm giác ê buốt khó chịu. Sau khi đã thích nghi thì sự ê buốt cũng giảm đi dần.

Ngoài ra, một số nguyên nhân dưới đây cũng làm cho răng ê buốt:

Ê răng khi niềng răng nên điều trị tại nhà hay phòng nha?

Điều trị triệt để ê răng khi niềng răng thế nào?

— Răng không khỏe mạnh: Khi sử dụng phương pháp niềng răng, nếu răng không khỏe mạnh thì việc ê buốt là điều không tránh khỏi. Răng mắc các bệnh lý như: sâu răng, mòn men răng, viêm nướu, viêm tủy răng là nguyên nhân làm cho tình trạng ê buốt, nếu không điều trị thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn.

— Kỹ thuật chỉnh nha không tốt: Quá trình gắn mắc cài, tăng lực không đúng cách sẽ làm răng bị đau. Nếu quá nôn nóng mà tăng lực quá mạnh sẽ gây tổn thương đến răng, hàm và các mô mềm xung quanh.

— Sử dụng mắc cài không đảm bảo: Mắc cài quá thô sơ hoặc không đảm bảo chất lượng sẽ tạo ra lực kéo không ổn định, gây ra ma sát mạnh giữa mắc cài với răng từ đó làm tổn thương răng.

Ê răng khi niềng răng nên điều trị tại nhà hay phòng nha? 1

— Do thói quen ăn uống: Việc ăn các đồ ăn cứng, dai, đồ ngọt, đồ chua, thức ăn quá nóng hoặc lạnh đều có thể làm cho răng bạn bị đau, ê buốt bởi giai đoạn này răng nhạy cảm hơn so với bình thường.

— Chải răng quá mạnh hoặc dùng bàn chải quá cứng sẽ gây tổn thương nướu, chân răng.

2. Cách trị ê răng khi niềng răng ngay tại nhà

Các biện pháp trị ê răng khi niềng răng thực hiện tại nhà mặc dù dễ thực hiện nhưng chỉ có hiệu quả tạm thời, không điều trị được dứt điểm ê răng. Có thể tham khảo một số cách sau:

— Vệ sinh răng miệng đúng cách:  răng khi niềng răng đánh răng hằng ngày để ngăn chặn vi khuẩn xâm lấn, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng đề phòng các bệnh lý về răng miệng. Đồng thời bạn có thể sử dụng kem đánh răng chống ê buốt để giảm sự nhạy cảm khi răng tiếp xúc với thức ăn.

Ê răng khi niềng răng nên điều trị tại nhà hay phòng nha? 2

Vệ sinh đúng cách giúp giảm bớt ê răng khi niềng răng

— Sử dụng tỏi: thái tỏi thành lát mỏng để chà lên răng trong 3 phút, thực hiện khoảng 3 lần mỗi ngày. Tỏi có chứa florua và allicin nên giúp răng chống lại những kích ứng từ bên ngoài đồng thời lớp ngà răng cũng được tái tạo.

— Súc miệng thường xuyên bằng nước ấm: Muối giúp giảm vi khuẩn gây bệnh cho răng miệng, nên sử dụng hằng ngày để có hiệu quả.

— Hạn chế các đồ ăn có hại cho răng: Không nên ăn những thức ăn quá cứng, dai, chứa nhiều axit, đồ ngọt, thức ăn quá nóng hoặc lạnh để răng không bị kích ứng.

3. Điều trị triệt để ê răng khi niềng răng

Để điều trị dứt điểm ê răng khi niềng răng cần có sự can thiệp của các kỹ thuật nha khoa và sự điều trị của bác sĩ. Bác sĩ sẽ chỉ định một số biện pháp sau:

— Hàn trám răng: Hàn trám răng nhằm lấp đầy các lỗ hổng do sâu răng hay mòn men răng, từ đó bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Ê răng khi niềng răng nên điều trị tại nhà hay phòng nha? 3

Hàn trám răng- cách chữa niềng răng bị ê

— Bọc sứ cho răng: Những răng bị mòn men răng nhưng ở mức độ nặng thì hàn trám cũng không mang lại hiệu quả. Trong trường hợp này, bọc sứ cho răng là biện pháp tốt nhất để phục hình và bảo vệ ngà răng, đem lại nét thẩm mỹ hàm mặt cho người niềng.

— Tái khoáng men răng: Sử dụng các dung dịch tái khoáng chuyên dụng để tái tạo lại cấu trúc răng ở những chỗ bị sâu, hư hại.

— Điều trị tủy răng: Nếu răng bị ê buốt do viêm tủy răng thì điều trị tủy răng là cần thiết. Sau khi điều trị bác sĩ sẽ hàn trám hoặc bọc răng sứ để bảo vệ răng bị tổn thương.

Để tránh ê răng khi niềng răng, ngay từ đầu bạn nên chọn một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín với kỹ thuật hiện đại và đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN