Căn cứ lựa chọn phương pháp chữa sai lệch khớp cắn

0
412

Sai lệch khớp cắn là khuyết điểm khá nghiệm trọng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng của hàm nhai và sức khỏe răng miệng. Chữa sai lệch khớp cắn khá phức tạp và cần áp dụng công nghệ kỹ thuật phù hợp.

Cắn cứ lựa chọn phương pháp chữa sai lệch khớp cắn

1. Căn cứ lựa chọn phương pháp chữa sai lệch khớp cắn

Chữa sai lệch khớp cắn cần căn cứ và nguyên nhân gây ra sai lệch là do răng hay do xương để lựa chọn giải pháp phù hợp. Cụ thể các nguyên nhân gây ra lệch lạc khớp cắn bao gồm:

– Do mất răng sữa sớm

Nếu răng sữa mất trước khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (hình thành thân răng đã hoàn tất, hình thành chân răng đã bắt đầu) thì xương ở nơi răng sữa mới nhổ sẽ được tái tạo lại, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc, làm chậm quá trình mọc răng. Khi răng vĩnh viễn chậm mọc thì những kề răng bên sẽ nghiêng về phía khoảng trống làm hẹp chỗ của răng vĩnh viễn. Đây là nguyên nhân sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở trẻ em.

– Do yếu tố di truyền

Vai trò của di truyền trong sự phát triển sọ mặt đã được nghiên cứu nhiều, nhưng vẫn chưa được hiểu biết hoàn toàn. Yếu tố di truyền rất hay gặp trong lệch lạc răng hàm.

– Do thói quen mút tay

Thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm.

Cắn cứ lựa chọn phương pháp chữa sai lệch khớp cắn 1

2. Lựa chọn giải pháp chữa sai lệch khớp cắn

Hướng chữa sai lệch khớp cắn cụ thể như sau

* Tương quan xương hàm bình thường

– Sai khớp cắn loại 1 răng: Tương quan xương hàm bình thường, các sai lệch do răng. Múi ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên trùng với rãnh giữa ngoài của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Các răng phía trước có thể mọc khấp khểnh, chen chúc, có thể có vẩu đều hai hàm do các răng cùng nhô ra trước, có thể răng cửa hàm trên trùm sâu lên răng cửa hàm dưới….Sai khớp cắn loại I răng điều trị đơn giản hơn so với các loại sai khớp cắn khác.

– Sai khớp cắn loại 2 răng: Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên tiến ra trước so với các răng hàm dưới. Chữa sai lệch khớp cắn loại 2 răng sẽ khó và phức tạp hơn.

Cắn cứ lựa chọn phương pháp chữa sai lệch khớp cắn 2

– Sai khớp cắn loại 3 răng: Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên lùi ra sau so với các răng hàm dưới. Điều trị lệch khớp cắn loại 3 răng cần phải điều trị sớm vì nếu để muộn sẽ có thể gây ra các sai lệch ở xương hàm.

Hiệu quả phương pháp chữa sai lệch khớp cắn

* Sai khớp cắn do tương quan xương loại 2

Tương quan xương hàm loại 2 là các trường hợp xương hàm trên bị nhô ra trước, hoặc xương hàm dưới bị lùi ra sau hoặc phối hợp cả hai khi so với các cấu trúc của nền sọ . Do cơ chế bù trừ đáp ứng với chức năng ăn nhai các răng có thể bị sai lệch ở mức độ khác nhau. Có thể gặp tương quan răng số 6 là loại 1, loại 2 hoặc loại 3. Khi đó, hướng chữa trị thường là phẫu thuật lệch khớp cắn.

* Sai khớp cắn do tương quan xương loại 3

Tương quan xương hàm loại 3, có nghĩa là xương hàm trên bị lùi ra sau hoặc xương hàm dưới quá phát triển ra trước so với các cấu trúc của nền sọ. Do cơ chế bù trừ của cơ thể để đáp ứng với chức năng ăn nhai, các răng có thể sai lệch ở các mức độ khác nhau. Thường gặp các sai lệch khớp cắn với tương quan răng số 6 là loại 1, loại 2 hoặc loại 3.

Chữa sai lệch khớp cắn càng sớm sẽ cho hiệu quả càng cao, vì vật nếu bạn còn băn khoăn gì về điều trị lệch khớp cắn, hãy liên hệ với trung tâm để được tư vấn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN