5 hướng xử lý răng trẻ mọc lệch an toàn, hiệu quả nhất 2017

0
311

Răng mọc lệch ở trẻ em phải làm sao để xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất luôn là vấn đề khiến các bậc cha mẹ vô cùng đau đầu. 5 hướng xử lý mà nha khoa KIM bật mí sau đây sẽ làm cho bạn không còn lo nghĩ khi răng trẻ mọc lệch nữa.

Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch

Răng trẻ mọc lệch có thể do 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra:

+ Di truyền: nếu răng của cha mẹ, ông bà mọc không chuẩn, sai khớp cắn thì tác dụng di truyền cho con trẻ là khá cao. Thực tế, đã có em bé sinh ra không giống bố mẹ ở nhiều điểm nhưng đây khi thay răng vĩnh viễn thì răng bé mọc không đều giống hệt không khác gì răng bố.

+ Do răng sữa mất sớm: vì một lý do nào đó như sâu răng, răng chịu ảnh hưởng mạnh… mà răng sữa mất sớm, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ có xu hướng mọc chen lấn vào chỗ răng mất gây hiện trạng răng trẻ mọc lệch.

+ Do thói quen xấu khi còn nhỏ: một số tật mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng, chép miệng… cũng là căn nguyên khiến răng bé mọc không chuẩn.

5 hướng xử lý răng trẻ mọc lệch ở trẻ em an toàn, hiệu quả

Răng mọc không chuẩn ở trẻ em phần lớn là do di truyền

5 hướng xử lý răng trẻ mọc lệch

1. Khắc phục răng trẻ mọc lệch tại nhà

Ngay khi tìm ra răng bé có dấu hiệu mọc lệch chuẩn, bạn hãy nhắc nhở bé thường xuyên dùng lưỡi đẩy răng ra cho đến khi răng về vị trí như mong muốn.

Do ở độ tuổi nhỏ thì bé đang trong thời gian phát triển, việc liên quan lực liên tục và thường xuyên sẽ dễ dàng di chuyển răng hơn rất nhiều so với tuổi trưởng thành.

2. Đăng ký theo dõi lịch mọc răng vĩnh viễn tại phòng nha

Khi những chiếc răng vĩnh viễn của trẻ đầu tiên ngay khi có dấu hiệu mọc lệch chuẩn, bạn nên cấp tốc cho bé tới phòng nha để bác sĩ đi thăm khám và có hướng trị liệu.

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bé đeo dụng cụ nha khoa có chức năng giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng đắn vị trí, phòng chống hiện trạng răng trẻ mọc lệch.

3. Giúp bé từ bỏ những thói quen xấu

Như những thông tin mà chúng tôi đã nói ở trên, căn nguyên khiến răng trẻ mọc không đều chính là các thói quen xấu của bé. Nếu phát hiện bất cứ những thói quen nào có thể khiến răng bé mọc sai, bạn hãy nhắc nhở và theo dõi bé sửa chữa.

5 hướng xử lý răng trẻ mọc lệch ở trẻ em an toàn, hiệu quả 1

Giúp bé từ bỏ những thói quen xấu là cách thức phòng chống răng trẻ mọc lệch

4. Dạy bé vệ sinh răng miệng đúng cách

Phòng chống các bệnh răng miệng có thể khiến răng sữa gãy sớm, bạn nên hướng dẫncách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng với nước muối.

Khi việc vệ sinh mỗi ngày sạch sẽ, bé sẽ có một hàm răng chắc khỏe, răng sữa không bị mất sớm, phòng tránh tình hình răng trẻ mọc lệch.

5. Nhờ sự can thiệp của các phương pháp chỉnh nha

Nếu bạn đã áp dụng tất cả bốn hướng xử lý răng trẻ mọc lệch trên mà không thấy có hiệu quả như mong đợi, thì sau lứa tuổi thay răng bạn hãy nhờ tới phương pháp niềng răng để khắc phục răng mọc lệch cho bé.

Tuổi niềng răng hợp lý nhất là trong khoảng 13-16 tuổi. vì vậy hãy đưa bé đi niềng răng càng sớm càng tốt ngay khi bạn có điều kiện để giảm tối đa thời gian điều trị.

5 hướng xử lý răng trẻ mọc lệch ở trẻ em an toàn, hiệu quả 2

Răng trẻ mọc lệch được khắc phục bằng niềng răng tại nha khoa KIM

Trên đây là một trong những hướng xử lý hiện tượng răng trẻ mọc lệch. Nếu cha mẹ có con cái trong tình huống này, hãy đưa con đến phòng nha càng sớm càng tốt để được điều trị nhanh nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN