3 Giải pháp điều trị triệt để các nguyên nhân khiến răng thưa

0
321

Không phải ai sinh ra cũng đã có hàm răng đẹp. Không quá trầm trọng như răng hô vẩu nhưng răng thưa cũng khiến không ít người phiền lòng. Có rất nhiều nguyên nhân răng thưa dần, có người là bẩm sinh, có người là răng thưa qua thời gian. Vậy cụ thể nguyên nhân khiến răng thưa và cách trị răng thưa thế nào triệt để nhất?

1. Các nguyên nhân khiến răng thưa

Răng thưa cũng được xem như là bệnh lý, đây là bệnh lý thuộc về khớp cắn, bởi sự sai lệch trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Những nguyên nhân khiến răng thưa cũng xuất phát từ chính sự sai lệch này. Bởi thế, răng mọc thưa có thể là bẩm sinh, răng mọc ngầm hay bởi sự mất tương xứng giữa răng và hàm gây ra ví dụ như răng nhỏ, hàm rộng hay răng vổ ra ngoài quá nhiều cũng khiến răng trông giống như mọc thưa hơn.

3 Giải pháp điều trị triệt để các nguyên nhân khiến răng thưa

Trường hợp răng mọc ngầm thay thế vì trồi lên khỏi nướu làm cho khung hàm bị thiếu răng nên các răng mọc sau không lấp đầy được khoảng trống của chiếc răng mọc ngầm nên toàn hàm răng sẽ bị thưa. Cấp độ lệch lạc của mầm răng càng lớn thì các răng khi mọc sẽ càng thưa với mức độ lớn hơn.

Ngoài ra, ở một số người, hàm răng mới đầu bình thường nhưng càng ngày càng có triệu chứng thưa dần ra. Nguyên nhân khiến răng thưa trong trường hợp này chủ yếu là vì những bệnh lý mới phát sinh. Hay là do mất răng lâu ngày khiến tiêu xương và các răng bên cạnh bị đổ xiên và thưa ra. Các bệnh như nha chu, viêm cuống, viêm tủy làm hỏng xương ổ răng, hỏng xương răng làm cho các răng trên cung hàm bị thưa dần. Đây là 1 số nguyên do giải thích vì sao răng bị thưa và nếu gặp hiện trạng trên thì tốt nhất bạn nên tới cơ sở nha khoa để có được trị liệu một cách hiệu quả nhất.

3 Giải pháp điều trị triệt để các nguyên nhân khiến răng thưa 1

2. Giải pháp điều trị triệt để nguyên nhân khiến răng thưa

– Niềng răng thưa

Đây là phương pháp chỉnh nha duy nhất hiện nay, có thể giúp dịch chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm bằng một công cụ chuyên dụng trong nha khoa. Niềng răng là cách chữa hiệu quả nhất với nguyên nhân khiến răng thưa do răng bẩm sinh hoặc mới phát sinh.

Trường hợp răng mọc ngầm có thể ảnh hưởng để xoá bỏ và trồng răng mới, tiêu xương thì ghép thêm xương để trồng răng dữ nguyên trật tự và sự cân đối giữa răng với khuôn hàm. Tuy cách này giúp bảo toàn tối đa răng và mô nhưng giải pháp này thường kéo dài đến tận 12 hoặc là 2 năm và giá cả niềng răng thưa cũng tương đối lớn so với bọc răng và trám răng.

3 Giải pháp điều trị triệt để các nguyên nhân khiến răng thưa 2

– Bọc răng sứ

Giải pháp này có thể vận dụng để sửa chữa cả hai tình huống răng thưa và răng không đều, bị hô. 2 răng cửa bị thưa sẽ được mài nhỏ lại theo tiêu chuẩn, sau đó mão răng sứ được chụp lên lên để chỉnh sửa lại vẻ thẩm mỹ. tuy nhiên, cách thức này cần phải mài cùi răng. Nếu răng thưa toàn hàm thì phải mài toàn hàm, khi đó ít nhiều sẽ gây đau cho người chỉnh hình, răng thật lại ko được bảo toàn.

Bọc răng sứ thường được hoàn tất sau khoảng 1-2 ngày với hiệu quả cao giúp răng bóng đẹp, độ cứng, bền cao, đặc biệt những răng quá thưa, hoặc là to có thể chia lại khoảng cách và thêm răng sao cho cân đối hài hòa.

3 Giải pháp điều trị triệt để các nguyên nhân khiến răng thưa 3

– Hàn trám răng thẩm mỹ

Hàn trám răng thưa thẩm mỹ thực chất là kỹ thuật đóng kẽ răng thưa bằng vật liệu composite. Đây là kỹ thuật nhẹ nhàng, đơn giản và tiết kiệm giá cả nhất trong số các giải pháp khắc phục răng thưa.

Hàn răng áp dụng cho các khe răng thưa dưới 2mm và chỉ sau 15 phút, khe răng thưa của bạn đã được khắc phục đều khít hoàn toàn. Vật liệu chủ yếu được sử dụng để hàn trám răng thưa chính là composite do vật liệu này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao với màu sắc tự nhiên tương tự như ngà răng thật, vậy nên ko bị lộ khi giao tiếp.

tuy thế, trong trường hợp răng vừa thưa lại vừa ko đều, thì hàn răng ko có tác dụng nhiều mà bạn có thể dùng phương pháp bọc sứ nêu trên.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN